Phú Lộc là xã nằm ở phía Tây Bắc của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, cách Khu di tích lịch sử Đền Hùng 8km. Phía Đông giáp xã Gia Thanh, Phú Nham (huyện Phù Ninh); phía Nam giáp thị trấn Phong Châu (huyện Phù Ninh); phía Tây giáp xã Phú Hộ (thị xã Phú Thọ); phía Bắc giáp xã Bảo Thanh và Trung Giáp (huyện Phù Ninh). Phú Lộc có địa hình cao về phía Tây, thấp dần về phía Đông, đồi núi thấp chiếm phần lớn diện tích, xen kẽ là đồng ruộng và ao đầm thấp; khí hậu mang đặc thù của xã trung du miền núi Bắc Bộ.

Phú Lộc là vùng đất cổ, thời đại Văn Lang – Âu Lạc thuộc huyện Mê Linh, quận Giao Chỉ; Năm Minh Mạng thứ 13 (1832) thuộc huyện Phù Ninh, phủ Đoan Hùng. Sau Cách mạng Tháng Tám, Phú Lộc, Phú Long, Bảo Đường hợp nhất thành xã Tập Đoàn. Ngày 6/11/1964, Bộ Nội vụ ra Quyết định 292-QĐ/NV đổi tên xã Tập Đoàn thành xã Phú Lộc. Tên xã Phú Lộc được duy trì từ đó đến nay.

Tổng diện tích đất tự nhiên của xã là 1.130,29 ha, trong đó 83% diện tích là đất nông nghiệp, còn lại là đất phi nông nghiệp và đất khác. Dân số của xã năm 2023 là 8.673 nhân khẩu, sinh sống tại 12 khu dân cư.

Đảng bộ xã có 580 đảng viên, sinh hoạt tại 18 chi bộ, hệ thống chính trị được quan tâm, xây dựng vững mạnh góp phần xây dựng xã Phú Lộc ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Năm 2023, tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn đạt trên 45 tỷ đồng, tổng thu ngân sách đạt 9,2 tỷ đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,49%, cận nghèo 1,14%; xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế, 3 cấp trường học đạt chuẩn quốc gia, xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018; có 1 sản phẩm đạt OCOP 3 sao là Rượu “Hoa Vàng đất Tổ”; xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế, 3 cấp trường học đạt chuẩn quốc gia, xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018; liên tục từ năm 2015 đến nay, Đảng bộ, chính quyền xã đạt tiêu chuẩn hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ.

Thời gian tới, xã Phú Lộc tiếp tục tập trung giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới; phát huy tối đa lợi thế, tiềm năng; tập trung thực hiện hai khâu đột phá là: Đầu tư kết cấu hạ tầng và phát triển kinh tế tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại, đồng thời tiếp tục chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm đó là phát triển kinh tế nông lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, làm tốt việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm, xây dựng thương hiệu Bưởi Phú Lộc.

Giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội; đoàn kết thống nhất, tăng cường xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm các thủ tục hành chính, xây dựng Đảng bộ, chính quyền trong sạch vững mạnh.

Duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, phấn đấu đưa xã Phú Lộc đạt xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2020-2025./.