ĐẢNG UỶ – HĐND – UBND – UBMTTQ XÃ DÂNG HƯƠNG ĐÌNH GIÁM

Thực hiện Văn bản số 390/UBND-VHTT ngày 02/4/2024 của UBND huyện Phù Ninh về việc tổ chức Lễ dâng hương tại các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn.

Sáng 18 tháng 4 năm 2024 (tức ngày 10 tháng 3 năm Giáp Thìn), Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Phú Lộc thành kính tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức của các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã khai sơn phá thạch, lập nên Nhà nước Văn Lang – Quốc gia đầu tiên của dân tộc Việt Nam, tại Đình Giám, khu 10 xã Phú Lộc.

Với tấm lòng thành kính tri ân công đức Tổ tiên, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, trước anh linh các Vua Hùng và các bậc tiền nhân, các đồng chí lãnh đạo xã Phú Lộc và nhân dân đã thắp trầm, dâng rượu, dâng hoa, lễ vật và có lời khấn, cầu mong anh linh các Vua Hùng và các bậc tiền nhân, phù hộ cho xã tắc thịnh vượng, quốc thái, dân an, bách gia trăm họ vạn đại trường tồn, cùng nhau đoàn kết để bảo vệ vẹn toàn giang sơn, gấm vóc, giữ gìn cơ nghiệp mà Tổ tiên đã gây dựng và đời đời hương khói, phụng thờ! Phù hộ cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Lộc luôn đoàn kết, thống nhất ý chí để cùng nhau xây dựng xã Phú Lộc nói riêng, quê hương Đất tổ nói chung ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Trong dịp này, ngoài lễ vật chính là bánh trưng, bánh giầy, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã đã cung tiến một số sản vật đặc trưng của địa phương như: Rượu Hoa vàng Đất Tổ, Bánh sắn Đất Tổ, Bưởi Diễn…

Đình Giám (Khu 10, xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh, Phú Thọ) là di tích thờ cúng về Thánh tổ Hùng Vương. Theo tự điển bộ lễ năm Cảnh Hưng 24 (1763) đời vua Hiển Tông. Đình Giám làng Thạch Xương (nay là khu 10 xã Phú Lộc) thờ 7 vị thần. Đột ngột cao sơn cổ việt hùng thị tập bát thể thánh vương: Viễn sơn thánh vương; Ất sơn thánh vương; Dịch sơn đại vương; Nam sơn đại vương; Móng sơn đại vương; Quang sơn đại vương; Công chúa Cảnh sơn. Với trách nhiệm và tấm lòng tri ân công đức Tổ tiên và các bậc tiền nhân, những năm qua cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân xã Phú Lộc luôn chú trọng công tác bảo vệ, tôn tạo di tích Đình Giám. Hàng năm vào những ngày lễ trọng như: Tết nguyên đán, mùng 8 tháng Giêng, 10/3 Lễ hội Đền Hùng… Đảng uỷ, UBND, UBMTTQ xã Phú Lộc và Nhân dân địa phương đều tổ chức lễ dâng hương.

T/h: Phú Cường – UBND xã Phú Lộc